สายการบินแห่งชาติโปรตุเกสแปรรูปให้เอกชนถือครองหุ้นตามเงื่อนไขทรอยกา Print E-mail
Contributed by สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลิสบอน   
Wednesday, 18 April 2012

สายการบินแห่งชาติของโปรตุเกสหรือ TAP (Transportes Aéreos Portugueses) ซึ่งรัฐบาลโปรตุเกสถือหุ้นทั้งหมดกำลังเตรียมการเพื่อแปรรูปกิจการเพื่อให้เอกชนร่วมเข้าถือครอง ตามเงื่อนไขการขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจาก Troika--ซึ่งประกอบไปด้วย กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) และธนาคารกลางของอียู (ECB)--โดยคาดว่าจะแปรรูปได้ในช่วงครึ่งหลังของปี ค.ศ. 2012

มีรายงานจากสื่อมวลชนท้องถิ่นว่า ขณะนี้มีสายการบิน Avianca ของโคลอมเบีย กลุ่มสายการบิน LATAM (ประกอบด้วยสายการบิน LAN ของชิลี) และ TAM ของบราซิล และบริษัท International Airline Group (IAG) เจ้าของกิจการสายการบิน British Airways และ Iberia แสดงความสนใจซื้อกิจการสายการบินดังกล่าวของโปรตุเกสแล้ว

อย่างไรก็ดี ตามระเบียบของสหภาพยุโรปกำหนดให้ประเทศนอกกลุ่มอียูไม่สามารถถือหุ้นเกินร้อยละ 49 ในกิจการสายการบินในอียู ทำให้สายการบิน Lufthansa อาจเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่จะซื้อสายการบิน TAP แต่ขณะนี้ Lufthansa ยังไม่เปิดเผยท่าทีที่ชัดเจนแต่อย่างใด  

รัฐบาลโปรตุเกสกำหนดเงื่อนไขในการแปรรูป/ขายกิจการ TAP ว่า ภายหลังการแปรรูป TAP แล้ว จะต้องคงฐานการบิน (hub) ไว้ที่กรุงลิสบอน เพื่อรักษาเครือข่ายเส้นทางบินระหว่างโปรตุเกสกับบราซิลและแอฟริกา อย่างไรก็ตาม  สื่อมวลชนตั้งข้อสังเกตว่า หากรัฐบาลโปรตุเกสประสงค์จะแปรรูปและขายกิจการทั้งหมดของ TAP โดยรัฐบาลไม่ถือหุ้นบางส่วนไว้เลย ก็ไม่มีสิ่งรับประกันว่าเจ้าของใหม่ของ TAP จะปฏิบัติตามเงื่อนไขการรักษา hub ไว้ที่กรุงลิสบอน นอกจากนี้ บริษัทที่ปรึกษากฎหมายรายหนึ่งยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เงื่อนไขดังกล่าวที่กำหนดโดยรัฐบาลโปรตุเกสดังกล่าวอาจละเมิดระเบียบของ EU เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวอย่างเสรีด้านบริการ  

ข้อสังเกต

                    5.1 แม้ TAP จะไม่ใช่สายการบินขนาดใหญ่ แต่มีความสำคัญในแง่ของเครือข่ายการบิน 76 เส้นทาง ใน 34 ประเทศ เน้นการเชื่อมต่อระหว่างภูมิภาคยุโรปกับบราซิลและหลายประเทศในทวีปแอฟริกาทางตอนเหนือและกลาง อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของ TAP ในปี ค.ศ. 2011 ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันสูงขึ้นร้อยละ 37 ทำให้มีกำไรสุทธิเพียง 3.1 ล้านยูโร ลดลงเมื่อเทียบกับปี ค.ศ. 2010 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 62.3 ล้านยูโร ทั้งนี้ ในปีที่ ค.ศ. 2011 สายการบิน TAP มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จำนวน 9.8 ล้านคน เพิ่มจากปีก่อนหน้าร้อยละ 7.3 จึงทำให้ผลประกอบการในปีที่แล้วยังคงมีกำไร           

                    5.2 สายการบินที่แสดงความสนใจหรือมีแนวโน้มจะซื้อกิจการของ TAP มาจากสองกลุ่มพันธมิตรการบินสำคัญ ได้แก่ Star Alliance ซึ่งมีสายการบิน Lufthansa และ TAM ร่วมอยู่ด้วย และกลุ่ม Oneworld ซึ่งมี British Airways / Iberia และ LAN เป็นสมาชิก ซึ่งจะทำให้การแปรรูปกิจการของ TAP มีประเด็นเกี่ยวกับการแข่งขันกันระหว่างกลุ่มพันธมิตรการบินทั้งสองแห่งด้วย ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า Star Alliance ไม่ต้องการสูญเสีย TAP ไปให้แก่กลุ่ม Oneworld เนื่องจากจะขาดเครือข่ายการบินที่เชื่อมระหว่างยุโรป (ผ่านโปรตุเกส) ไปยังบราซิล และหลายประเทศในแอฟริกา จึงทำให้มีการคาดหมายว่าสายการบิน Lufthansa อาจเป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจซื้อสายการบิน TAP
                     5.3 หากในที่สุด TAP จะถูกซื้อกิจการโดยกลุ่มสายการบินในเครือ Oneworld และต้องย้ายกลุ่มจาก Star Alliance ไปยังกลุ่ม Oneworld ก็อาจกระทบความสะดวกในการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และลิสบอน ซึ่งขณะนี้สามารถเดินทางด้วยสายการบินไทยและสายการบินอื่นๆ ในเครือ Star Alliance และผู้โดยสารมีทางเลือกค่อนข้างมากในการต่อเครื่องด้วยความสะดวกที่สนามบินกรุงมาดริด นครซูริก และนครแฟรงก์เฟิร์ต เป็นต้น  
 


 

 

 
Reddit! livescore Mixx! Web design Google! Free site builder Facebook! Yahoo! health

Last Updated ( Wednesday, 18 April 2012 )

 

ThaiEurope

 

Monitor EU Environment Regulations

Syndicate

จำนวนผู้เข้าชมเว็บ