ทีมประเทศไทย ณ กรุงลอนดอน ลุยโครงการด้านเศรษฐกิจในเมืองเบอร์มิงแฮม Print E-mail
Written by สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน   
Friday, 15 February 2008

เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ได้นำทีมประเทศไทย ณ กรุงลอนดอน ประกอบด้วยหัวหน้าสำนักงานต่างๆ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปพบปะผู้แทนภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการและหน่วยงานต่างๆ ในเมืองเบอร์มิงแฮม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และประชาสัมพันธ์โอกาสการค้าและการลงทุนในประเทศไทย ตลอดจนเพื่อรับทราบความสนใจและ วิสัยทัศน์เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจในเมืองเบอร์มิงแฮม

 

ในขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดกิจกรรมในลักษณะ roadshow เพื่อประชาสัมพันธ์จุดแข็งทางด้านเศรษฐกิจของไทย ณ ห้อง Symphony โรงแรม Hyatt Regency Birmingham ในค่ำวันที่ 21 มกราคม 2551 โดยเชิญนักธุรกิจ ผู้แทนภาครัฐ สภาหอการค้าท้องถิ่น นักวิชาการ ผู้ประกอบการรายใหญ่และรายย่อยเข้าร่วม ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 60 คน  รูปแบบของงานประกอบด้วยการฉาย DVD Presentation เกี่ยวกับประเทศไทย และการกล่าวสุนทรพจน์โดยเอกอัครราชทูตฯ เกี่ยวกับศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย และโอกาสในการขยายการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวระหว่างไทย – สหราชอาณาจักร พร้อมทั้งมีการแสดงทางวัฒนธรรม ได้แก่ การแสดงโขน ตอนจับนาง และมีการสาธิตการแกะสลักผลไม้ และปั้นน้ำตาลเป็นรูปสัตว์ ซึ่งได้ความสนใจจากผู้ร่วมงานอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีการจับสลากรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมงาน ได้แก่ รางวัลตั๋วเครื่องบินไป – กลับ กรุงลอนดอนและกรุงเทพฯ 1 รางวัล (ได้รับการสนับสนุนจาก บ. การบินไทย สำนักงานกรุงลอนดอน)

รายละเอียดเกี่ยวกับการพบหารือกับบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ในเบอร์มิงแฮม

1.  การเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า The Furniture Show 2008  The Furniture Show 2008 เป็นส่วนหนึ่งของงาน The Interiors Event ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าตกแต่งภายในที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 20 – 23 มกราคม 2551 ณ National Exhibition Centre (NEC) เมืองเบอร์มิงแฮม งานดังกล่าวเป็นงานแสดงสินค้าเกือบทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่งภายใน อาทิ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านและสำนักงาน lighting collection, outdoor collection, design interiors เป็นต้น ในงานนี้ กรมส่งเสริมการส่งออกได้นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน The Furniture Show 2008 รวม 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทโซฟา ชุดรับแขก เฟอร์นิเจอร์หนัง ซึ่งปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานพอสมควร เนื่องจากสินค้าของไทยมีคุณภาพดี มีการออกแบบที่น่าสนใจและสามารถแข่งขันด้านราคาได้ อย่างไรก็ดี ปริมาณผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงานยังน้อยมากเมื่อเทียบกับ scale การจัดงาน

2. การพบหารือกับผู้บริหารและเยี่ยมชม Distribution Centre ของ Wing Yip Supermarket  บ. Wing Yip ดำเนินธุรกิจด้านซุปเปอร์มาเก็ตสินค้าเอเชีย โดยเน้นหนักสินค้าประเภทอาหาร ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2513 และได้ขยายกิจการทั้งขายปลีกและขายส่งอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ 4 แห่ง ได้แก่ ในเมืองเบอร์มิงแฮม เมืองแมนเชสเตอร์ และ 2 แห่งในกรุงลอนดอน โดยใช้สาขาเบอร์มิงแฮมเป็นศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Centre) มี พื้นที่รวมประมาณ 55,000 ตารางฟุต ทำ logistics โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ จัดส่ง - กระจายสินค้าให้สาขาต่างๆ ของบริษัทฯ และจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าตามร้านอาหาร/ภัตตาคาร บ. Wing Yip นำเข้าสินค้าจากประเทศต่างๆ ในเอเชีย ได้แก่ จีน มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ปากีสถานและไทย สินค้าจากไทยประกอบด้วย กุ้งแช่แข็ง ไก่แช่แข็ง อาหารกระป๋อง เครื่องปรุง เส้นก๋วยเตี๋ยว ผักและผลไม้สด และยังจัดทำเครื่องปรุงภายใต้แบรนด์ของ Wing Yip โดยใช้ บริษัทในไทยผลิตด้วย ทั้งนี้ นอกเหนือจากการนำเข้าสินค้าเองแล้ว และ ห้าง Wing Yip ยังจัดซื้อสินค้าจาก supplier อาหารเอเชียในประเทศด้วย      

3. การเยี่ยมชม Tesco Distribution Centre ณ เมือง Lichfield เป็นศูนย์กระจายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ บ. Tesco เป็นคลังสินค้าประเภทไม่ต้องควบคุมอุณหภูมิ (ไม่ดูแลการจัดส่งอาหารสด และของเน่าเสียง่าย) และกระจายสินค้าให้แก่ห้าง Tesco จำนวน 264 แห่ง ในบริเวณ East Coast ถึง East Midland ศูนย์กระจายสินค้าของ Tesco ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ และ bar code ในการจัดทำ logistics ทั้งหมดตั้งแต่การรับสินค้าจาก supplier การจัดเก็บ และการกระจายสินค้าสู่สาขาต่างๆ

4. การพบหารือกับผู้บริหาร บ.ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ( บ. CP Food UK Ltd.) บ. CPF มี สำนักงานอยู่ที่ Worscestershire ประกอบธุรกิจนำเข้าผลิตอาหารสำเร็จรูปแช่เย็นและแช่แข็งรายใหญ่ในสหราชอาณาจักร (อาหารประเภทไก่แช่แข็ง กุ้งแช่แข็ง เป็ดปรุงสุก อาหารสำเร็จรูปและของว่าง) ภายใต้การถือหุ้นของ บ. CP Group ประเทศไทย และผู้ร่วมทุนชาวอังกฤษ

            บ. CPF ดำเนินธุรกิจด้านการ supply สินค้าอาหารให้แก่ทั้งผู้ค้าปลีกรายใหญ่ (อาทิ Tesco, Sainsbury) และผู้ค้าปลีกรายย่อย รวมถึงร้านอาหาร และผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ โดย บ. CPF เป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ในสหราชอาณาจักร มีปริมาณนำเข้าสินค้าสูงถึง 3,000 – 3,500 ตันต่อเดือน คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดรวมแล้วถึงร้อยละ 50 ในสหราชอาณาจักร  

5. การพบหารือกับผู้แทน Birmingham Chamber of Commerce เอกอัครราชทูตฯ และทีมประเทศไทยด้านเศรษฐกิจได้พบกับนาย Jonathan Webber, Director of International Trade ของ Birmingham Chamber of Commerce and Industry และนาง Pat Steele, International Trade Adviser เพื่อหารือถึงโอกาสในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้อยู่ในความสนใจของนักธุรกิจเบอร์มิง แฮมและแถบใกล้เคียง ซึ่งผู้แทน Birmingham Chamber of Commerce ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับองค์กรด้านการส่งเสริมการค้าและการลงทุนของสหราชอาณาจักร และบริษัทเอกชน อาทิ บริษัทนำเข้าสินค้าอาหาร ที่อาจสนใจร่วมมือกับไทย  

            อนึ่ง ที่ผ่านมา Chamber of Commerce ในเบอร์มิงแฮมให้ความสนใจต่อการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าในภูมิภาคเอเชียใต้มากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ซึ่งอาจเนื่องมาจากเมืองเบอร์มิงแฮมมีชาวเอเชียใต้อาศัยอยู่จำนวนมาก Chamber of Commerce และ UKTI จึงแยกศูนย์ส่งเสริมการค้าและการลงทุนสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปอยู่ที่สำนักงานใน Staffordshire ซึ่งดูแลภูมิภาค Midland ทั้งหมดของสหราชอาณาจักร  

 

 

 
Reddit! livescore Mixx! Web design Google! Free site builder Facebook! Yahoo! health

Related Items:

  1. Taste of Thailand in London (18-21 มิย.)
  2. Thailand Roadshow ที่เมือง Liverpool
  3. ตลาดหุ้น NYSE กำลังเจรจาควบรวมกิจการกับตลาดหุ้นของยุโรป
  4. แนวโน้มการส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับตลาดสหราชอาณาจักร
  5. บริษัทอังกฤษ Tate & Lyle นำเข้าน้ำตาลของมิตรผลที่ผลิตในลาว
Last Updated ( Friday, 15 February 2008 )

 

ThaiEurope

 

Monitor EU Environment Regulations

Syndicate

จำนวนผู้เข้าชมเว็บ