ฝรั่งเศสตั้งคำถามเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโร Print E-mail
Written by คณะผู้แทนไทยประจำประชาคมยุโรป   
Friday, 17 November 2006

สำนักข่าว Reuters รายงานว่านายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสกล่าวว่าธนาคารยุโรป (European Cental Bank) ไม่ควรเป็นผู้กำหนดอัตราแลกเงินยูโรแต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้เป็นการกล่าวในที่ประชุมผู้รับเหมารายย่อยของบริษัทผลิตเครื่องบิน Airbus ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

นาย Dominique de Villepin นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสกล่าวว่าอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันไม่ส่งผลดีต่อการส่งออกและยุโรปต้องการระบบการป้องกันทางการเงินที่ดี (monetary shield) โดยกลยุทธ์ของอัตราแลกเปลี่ยนของยุโรปนั้นควรตั้งเป้าหมายที่ความเจริญเติบโต การป้องกันอุตสาหกรรมภายในและการว่าจ้างงาน และเรื่องนี้ควรเป็นประเด็นสำคัญที่ควรนำเสนอในระดับยุโรป ทั้งนี้ประเทศที่มีปริมาณการค้ามากต่างก็มีนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน ยุโรปจึงควรปกป้องผลประโยชน์ของตนเองก่อนที่จะเป็นยักษ์ใหญ่ทางการค้าเพียงประเทศเดียวที่ไม่มีกฎระเบียบของอัตราแลกเปลี่ยนที่มีประสิทธิภาพ

คำวิพากษ์ของนากยกรัฐมนตรีฝรั่งเศสเกิดขึ้นเมื่อธนาคารกลางของยุโรปเตรียมการที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งหนึ่งในเดือนธันวาคม โดยฝรั่งเศสเป็นประเทศสมาชิกหนึ่งในหลายประเทศที่ขอให้ผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรประงับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเนื่องจากจะส่งผลเสียต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

อนึ่ง ความเป็นอิสระของธนาคารกลางนอกเขตยูโรโซนยังเป็นประเด็นที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าโปแลนด์จะแต่งตั้งผู้ว่าการธนาคารกลางที่สนิทสนมกับรัฐบาลแทนที่ผู้ว่าฯคนเดิมที่มีความเคร่งครัดทางวินัยการเงิน

ที่มา: euobserver
Reddit! livescore Mixx! Web design Google! Free site builder Facebook! Yahoo! health

Related Items:

  1. 2007 : ปีแห่งโอกาสที่เท่าเทียมกัน
  2. ECB อาจเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในปี 2550
  3. NTBs Series: มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-Dumping - AD) ของสหภาพยุโรป
  4. Single European Payments Area (SEPA)
  5. กองทุน European Globalisation adjustment Fund เพื่อแรงงานยุโรป
Last Updated ( Friday, 17 November 2006 )

 

ThaiEurope

 

Monitor EU Environment Regulations

Syndicate

จำนวนผู้เข้าชมเว็บ