คำแนะนำท่องเที่ยวในกรุงปราก Print E-mail
Written by สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปราก   
Wednesday, 11 October 2006

ตามที่คณะผู้แทนฯได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในยุโรปจากนิตยสารยูเอสเอทูเดย์ และกล่าวถึงความสวยงามของกรุงปรากนั้น สถานเอกอัครราชทูตฯ ณ กรุงปรากเห็นว่า ข้อมูลท่องเที่ยวฉบับย่อนี้ อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน/นักศึกษาไทยที่สนใจเดินทางมาชมความสวยงามของกรุงปราก จึงขอแนะนำข้อมูลการเดินทางสำหรับนักศึกษาและคนไทยทั่วไปเพื่อช่วยประหยัดและสนุกกับการเที่ยวในกรุงปราก

การเดินทาง

หากท่านมาจากเมืองในยุโรปทางรถไฟ สถานีรถไฟของปรากหรือหัวลำโพงบ้านเรา ชื่อว่า Hlavni Nadrazi ใกล้ ๆ สถานีรถไฟ ก็จะมีหอพักนักศึกษาราคาประหยัด Youth hostel บนถนน Opletalova 38 เขตปราก 1

โปรดดู www.alfatourist.cz ราคาประมาณ 20 ยูโร สนใจสอบถามข้อมูล

หอพักกลางเมืองอีกแห่ง ใกล้ละแวกแหล่งท่องเที่ยว ย่าน Wenceslas Square ก็มี Hostel ราคาประหยัดอยู่ที่ถนน Jindrisska 5 ปราก 1 โปรดดู www.hostel-az.cz email: เป็นที่พักนักศึกษาเช่นเดียวกัน

หากท่านเดินทางมาโดยสายการบินต้นทุนต่ำ เมื่อมาถึงสนามบินแล้ว หากมาจากประเทศเชนเก้น ก็จะลงจอดที่ terminal 2 นอกนั้น ลงจอดที่ terminal 1 เมื่อออกมานอกสนามบิน ก็จะมีป้ายรถเมล์ประจำทางสาย 119 เข้ามาถึงในเมืองเขตปราก 6 ราคาก็ 20 คอรูน่า (koruna) ประมาณ 1 ดอลลาร์สหรัฐ สามารถซื้อได้ที่ counter สนามบิน

หากไม่ซื้อตั๋วก่อนและตอกตั๋วเมื่อขึ้นรถเมล์แล้ว บางครั้งก็จะมีนายตรวจขึ้นมาตรวจบัตรโดยสาร ถ้าหากทำตั๋วหาย หรือหาตั๋วไม่เจอ ก็จะถูกปรับแพงมาก ประมาณ 400 คอรูน่า ต่อจากนั้น เมื่อรถเมล์มาถึงสุดป้าย ก็ต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน สาย A สีเขียวเข้าเมืองเก่า Old Town Square ไปลงที่ป้าย Mustek หรือป้าย Starommestske ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่จะไปชม อยู่ไม่ไกลกันนัก เดินถึงกันได้

การขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินก็เช่นกัน หากนายตรวจมาขอตรวจแล้ว ท่านไม่มีบัตรโดยสาร ก็จะถูกปรับได้

สิ่งที่ต้องพึงระวังในการมาเที่ยวที่ปราก

โปรดระวังหนังสือเดินทางและกระเป๋าเงินของท่านให้มาก เนื่องจากมีนักล้วงกระเป่าจำนวนมากที่คอยเข้ามาใกล้ท่าน และฉกชิงเอาไปอย่างมืออาชีพโดยที่ท่านไม่รู้ตัวเลย หรือมีการปลอมเป็นตำรวจ แกล้งตรวจค้นกระเป๋าเงินของนกต่อที่รู้จักกัน หากท่านเผอิญหลงไปอยู่ใกล้ ๆ แถวนั้น ตำรวจปลอมก็แกล้งขอดูกระเป๋าท่านแกล้งว่ามีเงินปลอมอะไรทำนองนั้น เพียง 1 -2 วินาที ท่านก็อาจสูญเงินได้ครับ

การแลกเงิน จะ มีมิจฉาชีพคอยถามว่าต้องการแลกเงินไหม และเสนออัตราสูงกว่าที่ร้านแลกเงิน หากตอบตกลง อาจได้เงินฮังการี โปแลนด์ เป็นต้น ซึ่งทำให้ท่านหมดอารมณ์ก่อนการเริ่มต้นเที่ยวกรุงปราก ร้านแลกเงินที่น่าเชื่อถือ ลองไปที่ RYM ถนน Panska เลขที่ 6 ปราก 1 มีร้านแลกเงินที่ให้อัตราดีกว่าที่อื่น ๆ เล็กน้อย ร้านแลกเงินอื่นๆ กลางเมือง จะเสียค่าธรรมเนียม ไม่เหมือนกับที่ติดป้ายโฆษณาไว้

ในช่วง 2-3 วันสามารถชมกรุงปรากได้เกือบหมด

นักท่องเที่ยวทั้งซำเหมาและไม่ซำเหมา สามารถเริ่มชมเมืองจากเมืองเก่า Old Town Square หอนาฬิกาดาราศาสตร์ โบสถ์ติน ในบริเวณเมืองเก่า ตอนค่ำคืน ก็มีเรื่องเล่าว่าผีดุเช่นกัน เพราะในยุคกลางสมัยก่อน มีการประหารชีวิตพวกแข็งข้อหวังยึดอำนาจการปกครองกัน เมื่อถูกจับได้ ก็มีการตัดหัวกัน กลางเมืองเก่า เพื่อมิให้เอาเยี่ยงอย่าง

เดินต่อไปยังทิศที่มุ่งสู่แม่น้ำวอลตาว่า (Valtava) ก็จะพบถนนปาริสก้า ซึ่งเป็นถนนช็อปปิ้งใหญ่สินค้าแบรนดเนม นักศึกษาที่ประหยัดคงไม่มีกำลังซื้อสินค้าประเภทฟุ่มเฟือยได้ พวกที่ไม่เห่อของนอก ก็ลองชมตามหน้าต่างร้าน (window shopping) และฝันไปว่าได้สวมใส่ ก็ไม่เลวนัก เดินไปอีกนิด ก็จะพบสุสานชาวยิว และมีซินนะกอกหรือโบสถ์ของชาวยิว ว่ากันว่าในเช็ก นักการเมืองเชื้อสายยิว ทั้งซีกรัฐบาลและซีกฝ่ายค้านก็มีเชื้อสายชาวยิวเยอะเหมือนกัน ข่าวดังที่น่าสนใจ คือ เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ผบ.ตร.เช็กถูกยึดใบขับขี่ 1 ปี เนื่องจากขับรถเร็ว 180 กม./ชม.และกำลังเล่นงานช่างภาพที่ถ่ายภาพจับความเร็วของผบ.ตร. (อย่างนี้ให้รู้ว่าไผเป็นไผ)

มากรุงปรากทั้งที ลองเปลี่ยนบรรยากาศอัพเกรดดูหน่อย หากไม่ฟังดนตรีคลาสสิคหรือชมโอเปร่าเรื่องดัง ๆ แล้ว ก็อาจเป็นที่น่าเสียดาย เพราะการชมโอเปร่าไม่แพงอย่างที่คิด มีตั๋วถูกขาย นั่งแถวหลัง ๆ จ่ายเพียง 5-10 ยูโรเท่านั้นแต่ก็ต้องซื้อล่วงหน้า ราคานี้ คงไปหาที่ประเทศอื่นๆ ไม่ได้ อย่างที่ได้เคยได้ยินหัวหน้าทัวร์ไทยมาที่กรุงปรากพูดเป็นเชิงขำขันนะครับว่า ทัวร์ไทยมักจะวิ่งชอร์ป ทำเวลา หิวแล้วก็ทาน...นั่งแล้วก็หลับ ….ตื่นแล้วก็ชอร์ป...อะไรทำนองนั้น ลองมาศึกษาชมความสวยงามของประเทศอื่นๆ เพื่อนำไปพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของบ้านเราก็ได้ ค่อย ๆ เป็นค่อยไปนะครับ เผลอ ๆ อาจนำไปใช้พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่บ้านเราได้ กรุงปรากมีสะพานหินเก่า ๆ ดังเช่นสะพานชาร์ลส (Charles Bridge) แต่ผู้คนไปชมในแต่ละปีเป็นจำนวนนับแสน ๆ บ้านเรามีของดีเยอะมาก ดังนั้น ควรช่วยรักษา พัฒนา ปรับปรุงให้ดีขึ้น หรือสร้างใหม่ สำหรับอนุชนรุ่น 50 ปีข้างหน้า แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติของเรา ถ้าไม่มีการอนุรักษ์ ก็จะมีแต่ตายกับตายเท่านั้น ช่วยกันชะลอความแก่ให้กับธรรมชาติบ้านเราให้มีความสมดุลย์

การฟังดนตรีคลาสสิคตามโบสถ์ ก็ตกประมาณ 400 -500 คอรูน่า ถ้าไปฟังโรงใหญ่ ก็จะยิ่งแพงขึ้น ในแต่ละวันจะมีการแสดงหลายสิบแห่ง จะมีผู้แจกใบโฆษณาเชิญชวนท่าน นักประพันธ์เพลงของเช็กชื่อดังก้องโลกมีเป็นสิบ ที่จากโลกไปแล้วแต่ยังดังไม่เลิกได้แก่ A.Dvorak อีกท่านได้แก่ Smetana

สถานที่แสดงโอเปร่า มีประมาณ 3 ที่ ได้แก่ ที่ State Opera, Narodni Divadlo หรือ National Theatre และที่ Stavovske Divadlo ซึ่งเป็นโรงละครที่ใช้แสดงเรื่อง Don Giovanni ประพันธ์โดย Mozart เป็นครั้งแรก อยู่ที่เวียนนา Mozart แต่งโอเปร่ายังไง ก็ไม่เคยดัง พอมาเปิดตัวที่กรุงปราก กลับดังเป็นพลุแตก ใครจะว่าฮวงจุ้ยไม่สำคัญ มีเรื่องเล่าว่า ช่วงที่ Mozart มาที่กรุงปราก แฟน Mozart แอบเด็ดส้มของชาวบ้าน ชาวบ้านโมโหจะเอาเรื่อง ต่อมาทราบว่า เป็น Mozart นักประพันธ์เพลงที่ตนชื่นชอบ ก็เลยไม่เอาความแถมเชิญไปเป็นแขกผู้ทรงเกียรติ์ที่บ้านอีกต่างหาก และมีเรื่องเล่าว่า Mozart ชอบเล่นไพ่และพนัน เคยเสียเยอะหมือนกัน ถ้าเป็นมูลค่าปัจจุบันก็มากถึง 200 ล้านยูโร ลองฟังหูไว้หูนะครับ

มากรุงปรากก็ต้องไปชม Prague Castle ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองเก่า ความจริงแล้ว หลังชมปราสาทปรากเสร็จแล้ว ก็สามารถค่อย ๆ ชมทิวทัศน์ไปเรื่อย ๆ และเดินลงไปยังสะพานชาร์ลสได้เลย

เมื่อมาถึงสะพานชาร์ลฝั่งเมืองเก่า หากใครเมื่อย ก็ลองหาร้านกาแฟที่กรุงปราก นั่งเล่น มีหลายร้านที่มีประวัติโดดเด่น เช่นร้าน Slavia ตรงข้าม National Theatre เป็นร้านกาแฟเก่า ขายกาแฟ ขนมและอาหารที่นักร้อง นักแสดงเช็กมักมาสังสรรค์กัน ปรับทุกข์ ในเรื่องต่าง ๆ ราคาก็ไม่แพงนัก แต่ระวัง อย่าเผลอไปนั่งร้านกาแฟแถวหน้าหอนาฬิกาดาราศาสตร์ก็แล้วกัน เพราะสนนราคาตั้งแต่ 100 คอรูน่าอย่างโอเวอร์ ราคากาแฟปกติแค่ 45 คอรูนา

ท่านที่ชอบภาพเขียน มาปรากอาจผิดหวัง เนื่องจากตาม National Gallery ไม่ค่อยมีภาพเขียนที่เด่น ๆ นัก แต่ศิลปินเช็กที่โดดเด่นแนว Art Nouveau ได้แก่ Alfons Mucha มีพิพิธภัณฑ์อยู่กลางเมือง บนถนน Panska ใกล้ร้านแลกเงินที่แนะนำไว้ข้างต้น

เดินเลียบไปตามแม่น้ำอีกนิด ก็จะพบตึกเก่าแต่ปรับปรุงใหม่ ดีไซน์ใหม่ เรียกว่า ตึกเต้นระบำ มีการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังคนหนึ่ง จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร ท้ายนี้ สรุปว่า กรุงปรากยังไม่แพงมาก รีบ ๆ มาเที่ยวซะ อีกหน่อยใช้เงินยูโรในปี ค.ศ.2010 จะแพงขึ้น ขอให้สนุกกับการเที่ยวกรุงปรากครับ และซื้อเครื่องแก้วคริสตัลของเช็กไปใช้บ้าง
Reddit! livescore Mixx! Web design Google! Free site builder Facebook! Yahoo! health

Related Items:

  1. การเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สนามบินกรุงปราก
Last Updated ( Wednesday, 11 October 2006 )

 

ThaiEurope

 

Monitor EU Environment Regulations

Syndicate

จำนวนผู้เข้าชมเว็บ